VAI TRÒ CHẤT DINH DƯỠNG TRONG KHOẢNG THỜI GIAN THỤ THAI

Ngày đăng: 27/12/2022

Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có liên quan rõ đến những nguy cơ về sinh sản, hậu quả thay đổi từ vô sinh đến những khiếm khuyết về cấu trúc thai nhi và các bệnh dài hạn.

Một cách tổng quát,  sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tất cả giai đoạn của quá trình mang thai, từ khi thụ thai đến khi sinh con, và cũng có ảnh hưởng cả trên em bé được sinh ra.

Nhiều dị tật hình thể và các rối loạn liên quan đến thai kỳ có thể bắt nguồn trong mỗi giai đoạn. Trước khi thụ thai, thụ thai, quá trình làm tổ, sự tạo nhau thai và sự hình thành phôi thai là những giai đoạn của quá trình mang thai. Theo quan điểm về dinh dưỡng, dinh dưỡng trước khi mang thai ảnh hưởng đầu tiên đến sức khoẻ tổng quát của những phụ nữ ở độ tuổi sinh con, vì vậy ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ. Kết quả, dinh dưỡng cho người mẹ trước khi mang thai ảnh hưởng đến khởi điểm bắt đầu và các giai đoạn sớm của quá trình mang thai, ảnh hưởng cả sức khoẻ người mẹ và sự phát triển của thai nhi trong toàn thai kỳ.

Vi chất dinh dưỡng

Chức năng

Folat

Liên quan đến việc tái bản ADN (chu kỳ tế bào); chu trình metyl hoá (chu trình các axít amin cystein và methionin)

Vitamin B12

Chuyển đổi homocystein thành methionin như một đồng yếu tố của methionin synthase

Vitamin B6

Quá trình chuyển hoá các axít amin, lipid, các đơn vị 1 carbon và glycogen như co-enzym; các quá trình tạo glucose, heme và sự sinh tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh

Vitamin A

Sự tăng trưởng và biệt hoá một số tế bào và mô

Các chất chống oxy hoá

Hệ thống phòng vệ chống lại các gốc tự do

Sắt

Tạo máu, sự chuyển hoá các axít nucleic, chất mang oxy đến các mô bởi heamoglobin của tế bào hồng cầu; môi trường vận chuyển quan trọng cho các electron bên trong tế bào; là phần phối hợp của các hệ thống enzym quan trọng

Kẽm

Các chức năng phân giải, điều tiết, cấu trúc như 1 đồng yếu tố  đối với nhiều metalloenzym

Đồng

Dẫn truyền thần kinh, sự phát triển các neuropeptid, quá trình phosphoryl oxy hoá, bảo vệ tránh các tổn thương từ gốc tự do  như một đồng yếu tố  đối với nhiều cuproenzym và các protein gắn kết đồng

Mặc dù các nghiên cứu trên người còn rất ít, nhưng có nhiều chứng cứ có tính thuyết phục cho thấy sử dụng folat trước khi thụ thai phòng ngừa những dị tật ống thần kinh (NTD). Các dữ liệu tổng quát xác định rằng các vi chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản, sự hình thành phôi thai và sự bám của nhau thai, do đó việc sử dụng 1 số vi chất dinh dưỡng để phòng bệnh có thể hữu ích để ngăn ngừa nhiều hậu quả xấu của quá trình mang thai.

Hiện tại có nhiều nỗ lực để tăng sự hiểu biết về chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ trong suốt thai kỳ mà cả trước đó, có thể bằng cách sử dụng các chất bổ sung phù hợp.

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: