CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG KÉM - NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY VÔ SINH Ở NAM GIỚI

Ngày đăng: 24/08/2023

Để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới thường các nhà chuyên môn sẽ tiến hành đánh giá chất lượng tinh trùng như là một phương pháp kiểm tra thường quy. Một tinh trùng đồ bình thường theo Tổ chức Y tế Thế giới cho một lần xuất tinh gồm các tiêu chuẩn sau:

  1. Thể tích tinh dịch ≥ 1.5ml
  2. Mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu con/ml
  3. Tổng số tinh trùng ≥ 39 triệu
  4. Tỷ lệ tinh trùng di động tiến tới ≥ 32%
  5. Hình dạng tinh trùng bình thường ≥ 4%.

Bất kể một bất thường nào liên quan đến một trong các tiêu chuẩn trên đều làm suy giảm chất lượng tinh trùng và dẫn đến tình trạng vô sinh hay khó thụ thai ở nam giới. Theo tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, các nhà khoa học cho biết ngoài các tiêu chí nêu trên thì sự toàn vẹn của cấu trúc di truyền (nhiễm sắc thể) và sâu hơn là tỷ lệ đứt gãy DNA của tinh trùng cũng là một chỉ số rất mạnh để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. 

Nghiên cứu từ các y văn cho thấy: 

  • Tỷ lệ phân mãnh DNA cao thì tỷ lệ thụ thai tự nhiên và thụ tinh nhân tạo càng thấp

  • Chất lượng phôi được hình thành từ tinh trùng có tỷ lệ phân mãnh cao thường có tỷ lệ sẩy thai, thai ngưng phát triển cao.

  • Tỷ lệ phân mãnh DNA của tinh trùng sẽ tăng nguy cơ nhạy cảm của trẻ em đối với ung thư.

Người ta ví hoạt động của tinh trùng như những động cơ nhỏ xíu tạo ra một dạng khí thải được gọi là các gốc oxy phản ứng (ROS). Khi mức ROS tăng cao và không được trung hòa hay dọn dẹp bởi các chất khử/ hay chất chống oxy hóa sẵn có trong cơ thể sẽ làm hư hỏng các tế bào tinh trùng và có thể làm giảm khả năng bơi hoặc thụ tinh cho trứng, tăng tổn thương DNA & ty thể của tinh trùng. 

Phân mảnh DNA là một yếu tố quan trọng trong nguyên nhân vô sinh nam. Tuy nhiên, việc đưa tiêu chí độ phân mãnh DNA vào phân tích tinh dịch thường quy vẫn đang được tranh luận. Sự phân mảnh DNA đã được chứng minh là một chỉ số mạnh mẽ về khả năng sinh sản, nhiều hơn so với các thông số tinh dịch thông thường đã nêu trên. Những người đàn ông có tỷ lệ đứt gãy DNA cao sẽ có tỷ lệ thụ thai tự nhiên cũng như thụ thai nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thấp. Với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) có thể mang lại thành công hơn ở nhóm nam giới này, và các cặp vợ chồng nên được tư vấn để được tiến hành trực tiếp làm ICSI nhằm tránh các thủ tục tốn kém, thất bại tái phát hoặc mất thai. Tuy nhiên, ICSI không phải là không có những hạn chế hoặc rủi ro của nó. Lý tưởng nhất, mức phân mảnh DNA nên được kiểm tra và giảm thiểu cho các nam giới đang cố gắng thụ thai tự nhiên hay nhờ kỹ thuật hỗ trợ. 

Stress oxy hóa do bởi ROS là nguyên nhân chính gây nên sự phân mảnh DNA trong tinh trùng. Có các yếu tố nội sinh và ngoại sinh góp phần vào quá trình stress oxy hóa đã được bàn luận, và cũng có một số yếu tố có thể chủ động thay đổi được như: chế độ ăn, lối sống, tham gia thể dục thể thao.

Chất chống oxy hóa đóng một vai trò bảo vệ. Trong cơ thể luôn cần có sự cân bằng tinh tế giữa các chất khử và chất oxy hóa để duy trì các chức năng cần thiết của cơ thể, bao gồm cả sự thụ tinh. Qua rất nhiều nghiên cứu khảo sát cho thấy tỷ lệ các gốc ROS tăng rất cao ở những nam giới vô sinh hay khó thụ tinh. Việc giảm stress oxy hóa có thể cải thiện cơ hội thụ thai của cặp đôi một cách tự nhiên hoặc thông qua các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Do đó, các nguyên nhân gây tăng mức stress oxy hóa nên được kiểm tra kỹ lưỡng ở nam giới có mức phân đoạn DNA cao và cần được điều chỉnh nếu có thể. 

Một trong những phương pháp cân bằng mức oxy hóa cho cơ thể là bổ sung thêm các sản phẩm có chứa hợp chất chống oxy hóa như L-carnitine, Propionyl-L-Carnitin, Acetyl-L-Carnitine với hàm lượng tối thiểu 3,500 mg mỗi ngày phối hợp thêm các nguyên tố vi lượng cần cho sự sinh tinh trùng như Selen, Kẽm và  một số Vitamin nhóm B, C.

Các ông bố trước khi chuẩn bị có con theo cách tự nhiên hay nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cần nên tiến hành kiểm tra chất lượng tinh trùng, và cần có kế hoạch bổ sung các hợp chất chống oxy hóa nêu trên một cách hợp lý. 

            Proxeed Plus giúp cải thiện chất lượng tinh trùng để tăng cường sức khỏe sinh sản của nam giới. Với công thức độc quyền được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn dược phẩm Alfasigma Healthscience B.V – Ý nhằm hỗ trợ chất lượng tinh trùng và các quá trình sinh lý liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới. Proxeed Plus được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP và được kiểm nghiệm theo quy chế (EC) của Châu Âu (EU).

XEM THÊM TẠI ĐÂY

Tài liệu tham khảo:

Wright et al. Sperm DNA damage caused by oxidative stress: modifiable clinical, lifestyle and nutritional factors in male infertility. Reprod Biomed Online. 2014 Jun;28(6):684-703. doi: 10.1016/j.rbmo.2014.02.004. Epub 2014 Mar 4.

Comar VA et al. Influence of the abstinence period on human sperm quality: analysis of 2,458 semen samples. JBRA Assist Reprod. 2017 Dec 1;21(4):306-312. doi: 10.5935/1518-0557.20170052.
 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: