GIẢI ĐÁP: TRONG IVF, SAU TIÊM KÍCH TRỨNG BAO LÂU THÌ CÓ THỂ THỰC HIỆN HÚT TRỨNG?

Ngày đăng: 17/03/2023

Nhiều chị em vì quá mong ngóng con mà trở nên lúng túng, lo lắng rằng không biết phải chờ đợi bao lâu sau khi được tiêm kích trứng thì có thể chọc trứng được? Dưới đây là câu trả lời của bác sĩ.

Với những chị em đang trong quá trình tìm kiếm con yêu thì hẳn quá trình kích trứng, chọc trứng là thời khắc không thể nào quên được. Bởi đây đều là những công đoạn quan trọng quyết định thành công của việc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Nhiều chị em vì quá mong ngóng con mà trở nên lúng túng, lo lắng rằng không biết phải chờ đợi bao lâu sau khi được tiêm kích trứng thì có thể chọc trứng được? Dưới đây là câu trả lời của bác sĩ Nguyễn Bình Dương (Trưởng Trung tâm IVF Bệnh viện Hồng Ngọc).

Trong IVF, khi nào thì quá trình chọc hút trứng diễn ra?

Theo bác sĩ Nguyễn Bình Dương, trong IVF sau khi bệnh nhân được tiêm kích trứng trong khoảng 10 ngày, trứng sẽ thường đạt đến độ chín cần thiết, khi đó bệnh nhân sẽ được thực hiện mũi tiêm cuối cùng: mũi tiêm rụng trứng và chờ đợi tới thời điểm chọc. Thời gian chờ này thường dao động từ 34 đến 36 giờ, tùy thuộc vào phương pháp tiêm kích rụng trứng và kích thước nang khi tiêm.

Khi tiêm kích trứng, các hormone sinh sản được sử dụng để kích thích sự phát triển của nhiều trứng trong buồng trứng thay vì chỉ 1 nang như quy luật. Sau đó, khi những nang noãn đủ trưởng thành, bác sĩ sẽ làm thủ thuật, dùng kim hút đưa các tế bào trứng quý giá này ra ngoài để thụ tinh với tinh trùng trong môi trường đặc biệt.

Chọc hút trứng trong IVF thường không đau, không nguy hiểm hay ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người phụ nữ như mọi người thường nghĩ. Thủ thuật chọc hút trứng diễn ra trong khoảng 10-20 phút và dưới hỗ trợ của các biện pháp giảm đau hay tiền mê. Hầu hết mọi người đều có thể về nhà trong vòng 2 giờ sau khi chọc hút trứng, khi sức khỏe đã ổn định.

Những ngày sau đó, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, nghỉ ngơi sau chọc hút trứng của người mẹ cần phải được đảm bảo theo lời khuyên của bác sĩ để sẵn sàng cho quá trình mang thai sau khi chuyển phôi.

(Nguồn: Internet)

Sau khi chọc hút trứng, bác sĩ khuyên chị em nên tuân thủ lưu ý

1. Sinh hoạt nhẹ nhàng

Bác sĩ Dương cho hay, quá trình phục hồi sau khi chọc hút trứng thường diễn ra nhanh. Một số bệnh nhân có thể còn cảm giác nặng nề bụng dưới nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng thuyên giảm đi trong vòng vài giờ sau chọc.

Bác sĩ khuyên tốt nhất là nên nghỉ ngơi và thư giãn trong ngày đầu tiên. Những ngày sau đó, bạn có thể làm những việc nội trợ đơn giản trong gia đình hay các công việc nhẹ nhàng. Quan trọng nhất là phải đảm bảo sự thoải mái tối đa, hạn chế những việc gắng sức hay có thể gây căng thẳng cho sức khỏe của mình.

2. Theo dõi triệu chứng

Sau khi chọc hút trứng, bác sĩ khuyên chị em cần theo dõi triệu chứng để đảm bảo rằng không có biến chứng nào xảy ra. Các biểu hiện bất thường thường thấy nhất thường nằm ở hai nhóm, đau và xuất huyết, nếu bạn thấy triệu chứng đau vượt quá ngưỡng "tưng tức" vùng hai bên hố chậu, hay ra máu đỏ tươi lượng nhiều… hoặc thậm chí các triệu chứng ra máu đường niệu và đường tiêu hóa, bạn sẽ cần tới khám ngay lập tức.

(Nguồn: Internet)

3. Có chế độ ăn giàu dinh dưỡng

Phụ nữ sau khi chọc hút trứng không cần yêu cầu một chế độ dinh dưỡng quá đặc biệt. Bạn chỉ cần một thực đơn cân đối các nhóm thức ăn, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết hằng ngày theo thể trạng của mình.

Bác sĩ khuyên chị em nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản cũng như đa dạng ngũ cốc… giúp dự trữ được nhiều năng lượng để nuôi dưỡng bào thai. Đặc biệt là các trường hợp lượng trứng thu được lớn, bạn có nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng, việc bổ sung đạm để giảm triệu chứng, giữ dịch trong thành mạch là vô cùng cần thiết.

4. Xây dựng một lối sống lành mạnh

Sau chọc hút trứng, bác sĩ khuyên bạn nên ngủ đủ giấc, ăn đúng bữa để giữ một sức khỏe và tinh thần tốt, bạn nên có thời gian biểu trong ngày rõ ràng, cân đối giữa lao động, sinh hoạt và nghỉ dưỡng theo cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Đặc biệt, bạn cần ngủ đủ giấc và ăn đúng giờ, tránh thức quá khuya, dậy muộn hay bỏ bữa ăn.

Ngoài ra, bác sĩ nhấn mạnh việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng rất quan trọng để cơ thể sẵn sàng cho thai làm tổ cho lần chuyển phôi sắp tới. Từ đó, đạt được hiệu quả cao khi thực hiện hỗ trợ sinh sản.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: